Vì sao nên vệ sinh nón bảo hiểm thường xuyên?

Bạn thường xuyên bị ngứa da đầu, mắc bệnh về viêm, nấm chân tóc,…? Nguyên nhân có thể là do bạn không thường xuyên vệ sinh hoặc không nắm rõ bí quyết vệ sinh nón bảo hiểm sạch 100%- một vật dụng mà bạn sử dụng hàng ngày. Một thói quen không tốt nữa có thể dẫn đến những ảnh hưởng về da đầu đó là vừa gội đầu xong, tóc chưa khô đã đội nón bảo hiểm.

Mặc dù nón bảo hiểm không phải là nguyên nhân gây ra các bệnh về da đầu, nhưng nếu sử dụng không đúng cách thì nó sẽ là tác nhân thuận lợi để mầm bệnh phát triển. Ví  dụ như khi chọn mua nón bảo hiểm bạn nên tìm những chiếc nón có lỗ thông khí để khi đội da đầu không bị bết mồ hôi. Và đặc biệt là thường xuyên giặt rửa nón để làm sạch bụi bẩn, vi khuẩn và nấm mốc tích tụ, bởi đó chính là những tác nhân gây bệnh cho da đầu bạn.

Nón bảo hiểm khi đội sẽ bịt kín đầu nên những khi thời tiết nóng nực như mùa hè như thế này sẽ khiến da đầu thêm đổ mồ hôi, tuyến bã nhờn được kích thích tiết ra nhiều gây “khó thở” cho chân tóc và da đầu. Những người thường xuyên phải đội nón bảo hiểm như lái xe ôm, nhân viên giao hàng, công nhân xây dựng,… sẽ có nguy cơ bị nấm da đầu nhiều hơn những người có tần suất và thời gian đội nón bảo hiểm. Đội nó nhiều, lớp lót bên trong nón sẽ bị bám bẩn bụi, là nơi vi khuẩn tích tụ, nên bạn phải vệ sinh nón thường xuyên, trung bình 2 tuần/lần.

Vì sao nên vệ sinh nón bảo hiểm thường xuyên?

Vì sao nên thường xuyên?

Dưới đây là cách vệ sinh nón bảo hiểm:

Giống như quần áo, không ai có thể mặc chúng nhiều ngày liền mà không giặt rũ gì. Nón bảo hiểm cũng phải được giặt xà bông hoặc các loại dung dịch chuyên dụng.

Đầu tiên, bạn hòa nước với xà bông. Tiếp đến là làm ướt lớp lót bên trong và ngâm trong dung dịch xa bông đã hòa tan chừng 10 phút. Sau đó dùng bàn chải chà xát nhẹ nhàng. Rửa sạch nón với nước cho hết xà bông, sau đó phơi nắng cho khô.

Cách khác nữa để khử trùng cho nón đó là xịt dung dịch sát khuẩn hay sử dụng tia UV. Đơn giản hơn thì bạn chỉ cần lật ngửa nón lên và phơi ngoài nắng, cứ 2 – 3 ngày thì lại đem nón ra phơi trong 15 phút rồi cất vào, phơi lâu có thể ảnh hưởng tới vỏ nhựa ngoài.

Ngoài ra, bạn cũng không nên sử dụng chung nón bảo hiểm với người khác, hãy xem nó như đồ dùng ca nhân như khăn mặt, ly uống nước,… Đặc biệt, không dùng nón khi tóc còn ướt. Khi chọn mua nón, xem nón có lỗ thông khí không, thêm nữa là nên chọn loại vải lót trong có khả năng thấm hút mồ hôi để không bị bết tóc.

Với nón bảo hiểm dành cho xe đạp cũng vậy, bạn có thể vệ sinh chúng thường xuyên. Tuy nhiên, vì nón dùng cho xe đạp là loại nón nửa đầu, lại có thiết kế lỗ thông khí mở rộng nên thoáng mát, ít khi ảnh hưởng đến da đầu.

Nếu bạn đang bị các dấu hiệu ngứa ngáy da đầu, viêm chân tóc, gàu nhiều,… thì có thể xem lại nguyên nhân của vấn đề nhé, biết đâu chiếc nón bảo hiểm của bạn đã đến lúc cần vệ sinh rồi đó.

Làm sao để nhận biết một chiếc mũ bảo hiểm tốt trong khi nón bảo hiểm giả, nón bảo hiểm kém chất lượng đang làm loạn thị trường trong khi cơ quan chức năng đang loay hoay tìm hướng giải quyết dứt điểm vấn đề này.

Xem thêm:Nón bảo hiểm làm từ chất liệu gì?