Các nguyên nhân chủ yếu gây nứt sàn bê tông

0

Hiện tượng bê tông nứt xảy ra tại một số công trình đang là vấn đề na giải hiện nay. Các vết nứt ngang thường xuất hiện sau khi đổ xong bê tông và độ rộng của vết nứt phát triển theo thời gian. Hiện tượng này rất phổ biến ở khắp mọi nơi, trên nhiều loại kết cấu, nó có thể làm đẩy nhanh quá trình ăn mòn cốt thép của bê tông. Lâu dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng công trình .

be-tong-nut

Các nguyên nhân gây nứt nẻ

Do khí hậu tác dụng khí hậu, sàn mái có thể bị nứt

Đặc điểm làm việc của kết cấu bê tông ứng lực trước trong điều kiện khí hậu nhiệt ẩm nước ta là: chúng biến dạng co nở thường xuyên dưới tác động của các điều kiện khí hậu.

Trời nóng thì nở ra, lạnh thì co lại; gặp không khí ẩm thì nở ra, không khí lạnh thì co lại; ngày nở đêm co, mưa nở nắng co, mùa hè nở mùa đông co…Có thể coi đó là nhịp thở thường ngày của kết cấu theo thời tiết.

Người thiết kế cần tôn trọng nhịp thở này để cho kết cấu được biến dạng tự do, tránh bị nứt phá hoại do tích tụ biến dạng không thực hiện được.

Đối với các kết cấu chịu tác động trực tiếp của các yếu tố khí hậu, nhất là bức xạ mặt trời, thì việc chia nhỏ kích thước bằng các khe co giãn nhiệt ẩm là giải pháp có hiệu quả nhất để hạn chế ε và Δ, tránh cho kết cấu khỏi bị nứt.

Cần phải xác định cụ thể khoảng cách lớn nhất Lmax giữa các khe cho các kết cấu làm việc thường xuyên dưới tác động của khí hậu nóng ẩm.

Do tải trọng quá nặng so với mức cho phép

Tải trọng và tác động ảnh hưởng lớn tới bề rộng khe nứt và sự phân bố vết nứt.Bề rộng khe nứt tỷ lệ thuận với ứng suất kéo (trung bình) trong cốt thép . Sự phân bố và bề rộng của các khe nứt phụ thuộc vào sự thay đổi moment uốn dọc theo chiều dài cấu kiện.

Do chất lượng bê tông

Bê tông có cường độ chịu nén trong thiết kế sàn bê tông dự ứng lực trước cao dễ xảy ra hiện tượng nứt.

Do quá trình thi công để mạch ngừng.

Nứt do biến dạng toàn nhà.

Dùng ống gen mạ kẽm chất lượng chưa tốt

Sử dụng phụ gia trong bê tông đông cứng nhanh.